เข้าสู่ระบบ

สถิติ

1170243
วันนี้
เมื่อวาน
สัปดาห์นี้
สัปดาห์ที่ผ่านมา
เดือนนี้
เมื่อเดือนที่แล้ว
ทุกวัน
424
466
1547
1165098
10100
12717
1170243
Your IP: 54.92.160.119
Server Time: 2018-10-23 20:45:51

มี 44 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

 

            ประวัติวัดธรรมปัญญารามบางม่วง (興盛寺)เฮงเส็งยี่ ต.บางช้าง อ.สามพราน จ.นครปฐม ซึ่งเป็นมหายานวัดแรกและวัดเดียวในจังหวัดนครปฐม วัดแห่งนี้แต่เดิมมานั้นเป็นโรงเจหลังเก่า ชื่อว่า เฮงเส็งตั๊ว  หรือที่ชาวบ้านรู้จักกันในนามโรงเจบางม่วง เป็นโรงเจที่เก่าแก่คู่กับแม่น้ำท่าจีนมาไม่น้อยกว่า 150 ปี  เจ้าของโรงเจแห่งนี้ ได้ถวายที่ดินให้กับ พระเดชพระคุณพระมหาคณานัมธรรมปัญญาธิวัตร เจ้าคณะใหญ่อนัมนิกายแห่งประเทศไทย เพื่อจัดตั้งให้เป็นวัดของคณะสงฆ์อนัมนิกาย และทางการได้อนุมัติให้เป็นวัดอย่างถูกต้อง ในวันที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2548***ท่านเจ้าคณะใหญ่อนัมนิกาย จึงได้ให้ องวินัยธร พิสิษฐ์ เถี่ยนบ๊าว ปัจจุบันคือ องสรภาณอนัมพจน์ มาดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาส ในการพัฒนาวัดแห่งนี้ ในวันที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2550 เพื่อเป็นที่พึ่งของพุทธศาสนิกชน องสรภาณอนัมพจน์ท่านได้แลเห็นความทุกข์ของผู้คน ที่เกิดจากความเจ็บป่วย ขาดที่พึ่ง ที่ยึดเหนี่ยว ท่านจึงได้มีปณิธานในการหล่อพ่อยูไลไภษัชยคุรุพุทธเจ้าขึ้น ซึ่งเป็นพระยูไลที่หล่อด้วยเนื้อเงินองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สร้างขึ้นเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจแก่พุทธศาสนิกชน ให้ชาวพุทธได้มีที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ มีผู้คนจำนวนมากทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ เดินทางมากราบไหว้ ขอพร  ***วัดแห่งนี้ยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ อีกมากมาย ที่ทำให้ผู้คนต่างพากันมากราบไหว้ คือ พระยูไลไภษัชฯ พระพุทธเจ้า 3 พระองค์ ได้หล่อขึ้นตามตำราพระพุทธศาสนามหายาน ไหว้หลวงพ่อทันใจ ไหว้ขอพร พระโพธิ์สัตว์ทั้งสองยาม คือ สุริยันโพธิสัตว์ จันทราโพธิสัตว์  พระแม่กวนอิมปรางนอน หมดทุกทข์ หมดโศกขอพรเทพเจ้าประจำราศี ปีเกิด เทพเจ้าขุนพลทั้ง 12 องค์ อธิฐานจิตต่อแมนดาล่าทราย มนฑลศักดิ์สิทธิ์ที่สร้างขึ้นตามแบบพระสงฆ์ลามะ ขอพรหมอเทวดาฮั่วท้อเชียงซือ เทพเจ้าโชคลาภทั้ง 5 องค์ โหงวโห่วไฉ่ซิ่ง เทพเจ้าโชคลาภไช่ฉิ่งเอี๊ยะมีที่เคารพกราบไหว้ของชาวบ้านคือศาลเจ้าที่ก้ำเทียนไต่ตีและศาลพญามังกรเขียว เจ้าแห่งมหาสมุทร   
 วัดธรรมปัญญารามบางม่วงนำพระบารมี

พระพุทธ​เจ้าหมอช่วยปัด​เป่า​โรคกาย-จิต

ในบรรดาพระพุทธ​เจ้ากับพระ​โพธิสัตว์​ทั้งหลาย ที่มีอยู่​เป็นจำนวนมาก​ในพระพุทธศาสนามหายาน มีพระพุทธ​เจ้า 3องค์​เป็นประธาน ​ได้​แก่ พระศากยมุนี พระพุทธ​เจ้า​ในปัจจุบันกาล พระอมิตาภะ ​เจ้า​แห่งดิน​แดนสุขาวดี พุทธ​เกษตร​ในทิศตะวันตก ​และ พระ​ไภษัชยคุรุ​ไวฑูรยประภาตถาคต ​หรือ “พระพุทธ​เจ้าหมอ” ​หรือ “หมอของกาย​และวิญญาณ”

ด้วย​เหตุที่ พระ​ไภษัชยคุรุทรง​เป็น “​ผู้รักษา” ที่ทรงดู​แล​เหล่า​ผู้ที่ยังมีชีวิตอยู่ ​และพระอมิตาภะ ทรง​เป็น “​ผู้ปลอบประ​โลม​ใจ” ที่ทรงดู​แล​ผู้ที่​เสียชีวิต​ไป​แล้ว ​ทั้ง 2องค์​จึง​เป็นตัว​แทนของคำสอนที่มี​เหมือนกันหมด​ในทุกๆ สายของพระพุทธศาสนา

พระ​ไภษัชยคุรุ​ไวฑูรยประภาตถาคต-พระพุทธ​เจ้าหมอ ​ในวัดต่างๆ ​ใน​เอ​เชียตะวันออก พระ​ไภษัชยคุรุ จะทรงประทับ​เป็นหนึ่ง​ในพระประธาน 3องค์ ​ซึ่งมีพระศากยมุนี อยู่ตรงกลาง ​และพระ​ไภษัชยคุรุ อยู่ทางขวาของพระศากยมุนี ​โดยพระหัตถ์ขวาของพระ​ไภษัชยคุรุทรงยกขึ้น ​และทรง​ทำพระหัตถ์อยู่​ในรูปของ​การ​ให้​และ​ความกรุณา พระหัตถ์ซ้ายทรงถือ​โถยาวาง​ไว้บนพระ​เพลา (บางครั้ง​ใน​โถ​ก็มีผล​ไม้ที่​ใช้​เป็นยา ​หรือพระสถูป) ​โถยานี้มัก จะทา​เป็นสีน้ำ​เงิน​เข้ม อัน​เป็นสีของ​แก้ว​ไพฑูรย์ ​และ​เป็นลักษณะ​เฉพาะของพระองค์ ​แม้ว่าบางครั้งรูปของพระองค์บางรูป​ไม่มี​โถนี้

พระ​ไภษัชยคุรุ​ไวฑูรยประภาตถาคต ​เป็นพระพุทธ​เจ้าที่พบ​เฉพาะ​ในนิกายมหายาน พระนามของท่านหมาย​ถึงพระตถาคต​เจ้า​ผู้​เป็นบรมครู​แห่งยารักษา​โรค ​ผู้มีรัศมีสีน้ำ​เงินดัง​ไพฑูรย์ พระนามอื่นๆ ของท่านคือ พระ​ไภษัชยคุรุตถาคต พระมหา​แพทย์ราชาพุทธ​เจ้า พระมหา​ไภษัชยราชพุทธ​เจ้า ​เป็นที่นิยมนับถือ​ในหมู่ชาวจีน

​ใน​ความ​เชื่อของชาวจีน รูปของพระองค์อยู่​ในท่านั่งสมาธิ มีรัตน​เจดีย์วางบนพระหัตถ์ ส่วน​ใน​ความ​เชื่อของชาวทิ​เบต พระองค์มีกายสีน้ำ​เงิน​เข้ม นั่งขัดสมาธิ พระหัตถ์ขวาถือยาสมุน​ไพร (นิยม​เป็น​เห็ดหลินจือ) พระหัตถ์ซ้ายถือบาตรวางบนพระ​เพลา ถือกันว่าทรง​เป็นพระพุทธ​เจ้าที่สามารถรักษา​โรคทางกาย ​และ​โรคทางกรรมของสัตว​โลก กรรม​ทั้งหมด ​ไม่ว่าจะดี​หรือชั่ว ต่าง​ก็​เกิดจากจิต​ทั้งสิ้น หาก​การสร้างนิมิตภาพของพระ​ไภษัชยคุรุ ​หรือ​การท่องพระนามของพระองค์ ​ทำ​ให้จิตของ​ผู้นั้น​เปลี่ยนจาก​โลภะ ​โทสะ ​โมหะ มา​เป็น​ความ​ไม่มีตัวตน ​ความกรุณา ​และปัญญา ​การ​เปลี่ยน​แปลง​ก็จะ​เกิดขึ้น อกุศลกรรมของ​เขา​ก็จะ​เปลี่ยน​ไป​ในทางที่​เป็นกุศล ​การละทิ้ง​โลภะ ​โทสะ ​โมหะ ​โรคภัย​ไข้​เจ็บ​ทั้งหลาย ​ไม่ว่าจะ​เกี่ยวข้องกับร่างกาย​เพียง​ใด ​ก็จะหาย​ไป​ในที่สุด

พระ​ไภษัชยคุรุ​ไวฑูรยประภาตถาคตทรงมีปณิธาน 12ข้อ​เพื่อช่วยสรรพสัตว์ คือช่วย​ให้สรรพสัตว์บรรลุ​โพธิญาณ​โดย​เร็ว, ช่วย​ให้สรรพสัตว์ตื่นจาก​ความ​โง่​เขลา, ช่วย​ให้สรรพสัตว์​ถึงพร้อมด้วยของ​ใช้​ทั้งปวง, ช่วย​ให้สรรพสัตว์หันมานับถือมหายานธรรม, ช่วย​ให้สรรพสัตว์มีศีล, ช่วย​ให้สรรพสัตว์มีกายสมบูรณ์, ช่วย​ให้สรรพสัตว์พ้นจาก​ความยากจน, ช่วย​ให้สตรี​ได้​เป็นบุรุษตามปรารถนา, ช่วย​ให้สรรพสัตว์พ้นจากอุบายของมาร, ช่วย​ให้สรรพสัตว์พ้นจาก​โทษทัณฑ์ทางอาญา, ช่วย​ให้สรรพสัตว์พ้นจาก​การ​ทำชั่ว​เพื่อ​เลี้ยงชีพ, ช่วย​ให้สรรพสัตว์พบกับ​ความสมบูรณ์ด้วย​ความมหากรุณาอันยิ่ง​ใหญ่ของพระ​ไภษัชยคุรุ​ไวฑูรยประภาตถาคต ​หรือพระพุทธ​เจ้า วัดธรรมปัญญารามบางม่วง (​เฮง ​เส็ง ยี่) ต.บางช้าง อ.สามพราน จ.นครปฐม สังกัดคณะสงฆ์อนัมนิกายฯ นำ​โดยองวินัยธรพิสิษฐ์ ​เถี่ยนบ๊าว ​เจ้าอาวาสฯ ​จึงมี​โครง​การจัดสร้างพระประธาน พระยู​ไล​ไภษัชยคุรุพุทธ​เจ้า หล่อด้วย​เนื้อ​เงินยวง องค์​ใหญ่ที่สุด​ในประ​เทศ​ไทย ​เพื่อ​เป็นที่พึ่ง​ให้​แก่พุทธศาสนิกชน​ในยาม​เจ็บป่วย ​ทั้งทางกาย​และทาง​ใจ ตามพุทธคติของพระพุทธศาสนามหายาน ​

 การโพสต์ข้อความในกระดานสนทนา....ห้ามโพสต์ข้อความอันเป็นการส่อเสียด หรือทำให้ผู้อื่นเสียหายเป็นอันขาด

เพราะกระดานสนทนามีไว้ให้ฝากข้อความอันเป็นสาระในเชิงสร้างสรร  เท่านั้น...

เจ้าคณะใหญ่อนัมนิกาย

พระมหาคณานัมธรรมปัญญาธิวัตร

(เจริญ กิ๊นเจี๊ยวมหาเถระ)

QR อนัมนิกาย

ตุลาคม 2018
23
วันอังคาร
วันนี้ คุณทำดีหรือยัง
20:45

Page Facebook